Tin tức

Cách nhận biết và xử lý nước nhiễm phèn sinh hoạt phổ biến

Nước mà bạn đang sử dụng để sinh hoạt có thực sự sạch như bạn nghĩ? Dù bạn đang dùng nước máy hay nước giếng khoan, nước sinh hoạt vẫn có thể nhiễm một số tạp chất phổ biến sau.

  1. Nước nhiễu phèn

xu-ly-nuoc-nhiem-phen

Xử lý nước nhiễm phèn là mối quan tâm của đa số người sử dụng nước giếng. Khái niệm “nước phèn” hay “nước nhiễm phèn” thường được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tuỳ từng địa phương, tuỳ từng người. Phèn à những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2; anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau. Nước mặt ở các vùng đồng bằng thường bị nhiễm phèn do tính chất thổ nhưỡng (đất phèn). Nước phèn thường có thêm các biểu hiện như độ acid cao, (pH thấp), có vị chua của sulphuric acid, được tạo thành khi đất phèn (pyrite (FeS2)) tiếp xúc với không khí. Quá trình này đang diễn ra nhanh hơn do tốc độ khai thác sử dụng đất nông nghiệp ngày càng cao.
Có thể sử dụng bể lọc nước có cấu tạo như sau để xử lý nước nhiễm phèn:
Lớp dưới cùng là sỏi, tạo khoảng trống để thu gom nước.
Tiếp theo là lớp than hoạt tính. Dùng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan.
Trên cùng là lớp cát vàng hoặc Filox (nếu muốn khử sắt, mangan và mùi tanh).

  1. Nước nhiễm vôi:

xu-ly-nuoc-nhiem-phen-2014

 Tình trạng nước nhiễm vôi nặng trong nước sinh hoạt đang ngày càng phổ biến tại các gia đình Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nguồn nước gia đình đang dùng có cặn trắng ở dưới đáy ấm, phích nước khi đun sôi, các đường ống nước, trong vòi của bình nóng lạnh, hay vòi cấp nước của máy giặt… Giải pháp tối ưu để xử lý nước nhiểm phèn là  các dòng máy lọc nước nước công nghệ Nano làm mềm nước, đây là một  hệ thống lọc nước gia đình đơn giản, tiết kiệm diện tích, tiết kiệm điện năng, dễ dàng lắp đặt.

 

  1. Nước nhiễm kim loại nặng:

xu-ly-nuoc-nhiem-phen-12-2014

Kim loại nặng có Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn, v.v… thường không tham gia hoặc ít tham gia vào quá trình sinh hoá của các thể sinh vật và thường tích luỹ trong cơ thể chúng. Vì vậy, chúng là các nguyên tố độc hại với sinh vật. Hiện tượng nước bị ô nhiễm kim loại nặng thường gặp trong các lưu vực nước gần các khu công nghiệp, các thành phố lớn và khu vực khai thác khoáng sản. Ô nhiễm kim loại nặng biểu hiện ở nồng độ cao của các kim loại nặng trong nước. Trong một số trường hợp, xuất hiện hiện tượng chết hàng loạt cá và thuỷ sinh vật. Nguồn nước này tuyệt đối không nên sử dụng nữa và cũng chưa có phương pháp nào là tối ưu xử lý nước nhiễm phèn.

Trên đây là 3 vấn đề về nước sinh hoạt thường gặp ở Việt Nam và cách xử lý. Hi vọng có thể phần nào giảm bớt băn khoăn của các bạn về nước sinh hoạt của gia đình.

 

Đánh giá bài viết

Bình luận

Bình luận